Đau lưng do thời tiết? Điều này có đúng không?

Nhiều bệnh nhân đau lưng tin rằng thời tiết tác động đến các triệu chứng đau nhức xương khớp của họ. Vậy thực tế đau lưng do thời tiết có phải là nguyên nhân chính hay tiềm ẩn bệnh lý xương khớp? 

Đau lưng có phải hậu quả của sự thay đổi thời tiết?

Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hầu hết tất cả mọi người đều từng trải qua cảm giác đau lưng tại một số thời điểm trong cuộc sống.

Trên thực tế, nhiều người tin rằng triệu chứng đau khớp lưng nói chung và các khớp xương nói riêng chịu tác động từ thời tiết. Và cũng rất nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra thời tiết lạnh, ẩm ướt. Cùng những yếu tố thay đổi thời tiết làm thúc đẩy các triệu chứng ở bệnh nhân đau xương khớp mãn tính.

dau lung do thoi tiet

Tuy nhiên theo tiến sĩ Danie Stefens (Viện George Y tế toàn cầu tại Đại học Sydney – Úc) cho biết dựa trên kết quả khảo sát cho thấy, không có mối liên hệ giữa đau thắt lưng và sự thay đổi thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm. Hoặc áp suất không khí hướng gió mưa. Tuy nhiên, tốc độ mạnh của gió có thể làm tăng nhẹ nguy cơ bị đau lưng. Như vậy có thể thấy sự thay đổi của thời tiết không làm tăng nguy cơ bị đau lưng quá nhiều.

Vậy nguyên nhân gây tình trạng đau lưng do đâu?

Theo các chuyên gia xương khớp, đau lưng bắt nguồn từ nhiều yếu tố như: Lối sống sinh hoạt không khoa học, ít vận động hay thực hiện động tác không đúng tư thế; cơ thể thiếu khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm…Hoặc do mắc phải các bệnh lý xương khớp như thoái hoá cột sống, thoát  vị đĩa đệm.

Bởi vậy, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi có biểu hiện đau lưng thường xuyên, kéo dài người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa. Để được xác định nguyên nhân, và có phác đồ điều trị phù hợp. Nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng từ bệnh lý xương khớp gây ra.

Để tình trạng đau lưng không tái diễn và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh cần điều trị theo hướng dẫn bác sĩ. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đau lưng do thời tiết.  Và cách cải thiện triệu chứng đau lưng hiệu quả. Đừng quên xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý để xương khớp luôn chắc khỏe, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.