Các môn thể thao hỗ trợ tốt cho người bệnh phong thấp

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày là lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia về sức khỏe với bệnh nhân phong thấp. Dưới đây là một số các môn thể thao tốt cho bệnh phong thấp mà người bệnh nên tập luyện.

Phong thấp là một bệnh xương khớp kinh niên khá nguy hiểm, xảy ra ở nhiều khớp xương. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường xuyên bị đau nhức, sưng đỏ. Và tổn thương đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể như hệ thần kinh, tim mạch, cột sống. Đây là bệnh dai dẳng khó trị dứt điểm. Tuy nhiên có thể phòng các đợt đau nhức tiến triển bằng việc dùng thuốc. Kết hợp sinh hoạt, vận động các bài tập hợp lý đúng cách.

Công dụng của thể thao với người bệnh phong  thấp

Các nghiên cứu đã chứng minh, tập thể dục đều đặn với cường độ hợp lý. Sẽ giúp hệ xương khớp dẻo dai, lưu thông máu huyết, hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Và thực tế cho thấy, ở những người xương khớp khỏe mạnh, thường có thói quen luyện tập thể thao, đặc biệt là các môn thể thao tốt cho người xương khớp.

Do đó, muốn duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, người bệnh cần phải vận động hợp lý, không được tập luyện quá sức. Nên hãy lựa chọn những bài tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với sức khoẻ bệnh lý.

Xem thêm:

Phòng ngừa bệnh xương khớp ngày lạnh đúng cách

Nguyên tắc của việc vận động với bệnh nhân là nên vận động ít nhưng thường xuyên. Đồng thời nâng dần mức độ luyện tập để tăng cường tính linh hoạt của các khớp. Cũng như tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai của các khớp xương. Qua đó giảm đau nhức hiệu quả.

Các môn thể thao tốt hỗ trợ tối đa tốt cho người bệnh phong thấp

Để bệnh phong thấp được cải thiện, người bệnh nên chú ý tập luyện một số môn thể thao sau:

Đi bộ:

di bo

Đây là môn thể thao phù hợp nhất đối với bệnh nhân bị phong thấp. Đi bộ với cường độ vừa phải. Sẽ giúp duy trì sức mạnh và sự linh hoạt, tăng sức bền, sự dẻo dai của các khớp xương. Người bệnh nên đi bộ nhẹ nhàng, với tốc độ vừa phải phù hợp, dưới 30 phút/lần. Không nên đi quá lâu, đi nhanh để tránh làm tổn thương đến các khớp.

Yoga:

Yoga được coi là liệu pháp thư giãn, giúp chăm sóc sức khỏe rất tốt với các bệnh nhân bị phong thấp. Bài tập yoga có công dụng hiệu quả giúp giảm đau, thư giãn cơ bắp và giảm đau nhức xương khớp. 

Luyện tập bài tập yoga thường nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều sức. Kết hợp cùng những động tác kéo giãn. Giúp tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp, duy trì độ linh hoạt của xương khớp.

Đạp xe:

Đạp xe là môn thể thao đơn giản giúp hệ xương khớp vận động nhẹ nhàng. Đồng thời tăng cường tiết dịch nhờn để giảm độ cứng khớp.

dap xe

Bệnh nhân phong thấp nguy cơ biến chứng lên tim rất cao, có thể gây viêm tim, suy tim…Do đó đảm bảo việc tuần hoàn máu cho cơ thể là yếu tố quan trọng cần thiết trong hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp. Nên đạp xe chính là môn thể thao phù hợp dành cho các bệnh nhân phong thấp.

Thái cực quyền

Đây là môn dưỡng sinh tốt nhờ các động tác uyển chuyển, kết hợp cùng với việc điều hoà hơi thở. Người bệnh phong thấp khi tập luyện thái cực quyền không chỉ thư giãn tinh thần, thể chất. Mà còn đem lại sự cân bằng cho cơ thể, cũng như duy trì độ linh hoạt của xương khớp.

thai cuc quyen

Những lưu ý dành cho bệnh nhân phong thấp khi luyện tập thể thao

Để việc luyện tập thể thao hỗ trợ tốt nhất cho bệnh phong thấp, người bệnh nên chú ý thêm những việc sau:

  • Vận động thường xuyên, hợp lý, tránh vận động nặng, mang vác quá tải với khớp xương. 
  • Tập đúng động tác, nâng dần mức độ luyện tập để tăng cường tính linh hoạt cho các khớp xương, giảm dần cảm giác đau nhức.
  • Lựa chọn những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng. Và phù hợp với tình trạng sức khoẻ, bệnh lý cũng như sở thích của bản thân.
  • Ngoài luyện tập nên bổ sung dinh dưỡng hợp lý cần thiết như thực phẩm chứa nhiều vitamin D, C, K, E và những khoáng chất cần thiết. 
  • Ngoài luyện tập, bệnh nhân bị phong thấp có thể sử dụng thêm những sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Và giảm đau sưng khớp, tăng cường phục hồi  chức năng vận động.

Tiêu biểu là viên xương khớp Bách Hoạt Trần Quý lâu đời từ hàng trăm năm trước. Sản phẩm có chiết xuất từ các dược liệu quý có nguồn gốc từ thiên nhiên như: Cao Dây đau xương, cao Dây gắm, Đỗ trọng, Sinh địa, Phòng phong, Tang ký sinh. Bạch thược, Thổ phục linh, Quế tâm, Đương quy, Đẳng sâm … Giúp cải thiện các bệnh lý xương khớp  giúp bổ thận, cường kiện gân cốt

Việc duy trì thói quen tập các môn thể thao tốt cho bệnh phong thấp. Kết hợp cùng chế độ ăn uống và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị Bách Hoạt Trần  Quý. Sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng đau nhức của bệnh phong thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.